Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Gan nhiễm mỡ: Nỗi lo không chỉ của người béo

Nhiều người gầy có thể ăn uống thả phanh mà không hề lo lắng về gan nhiễm mỡ. Nhưng trên thực tế, bệnh này không bỏ qua ai.

 

Ở cơ quan của chị Nguyễn Thanh Thu, 45 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) có một đồng nghiệp bị gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan nên mọi người cũng rất lo lắng cho bản thân và nâng cao ý thức phòng bệnh này. Những người đang dư cân nặng càng lo hơn nên rất tích cực ăn kiêng mỡ, dùng thêm nhiều rau xanh.

Còn chị Thu tỏ ra rất tự tin với cơ thể mình, vì từ trước tới nay, chị chưa bao giờ có cân nặng vượt quá 46kg, dù chị cao 1m62. Người bạn bị bệnh kia cũng thỉnh thoảng nói: "Gầy như bà Thu, có thừa mỡ đâu mà mỡ 'bò' được vào gan. Mình ăn sướng miệng, béo người nên bệnh mới nhanh tiến triển thế này".
Nhưng gần đây, chị Thu lại hay thấy cơn đau tức vùng mạn sườn bên phải, chán ăn, ăn khó tiêu. Cơn đau tái diễn nhiều nên chị đi khám tại Bệnh viện 103 (Hà Đông, Hà Nội). Các bác sỹ chẩn đoán chị bị viêm gan nhiễm mỡ.

Thông tin này khiến chị vô cùng bàng hoàng bởi nhìn chị chẳng có gì là dư thừa mỡ và chị cũng chẳng thuộc tuýp phụ nữ có thể uống rượu bia. Chị tỏ ra nghi ngờ với kết quả này và đi khám thêm ở một bệnh viện khác. Nhưng kết quả kiểm tra lần sau vẫn cho thấy gan bị nhiễm mỡ, nồng độ men gan trong máu tăng cao gấp 7 lần so với bình thường.

Càng gầy càng dễ bị

Trước đây, y khoa thường phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ ở người uống nhiều rượu bia, người thừa cân béo phì và sếp những người này vào nhóm có nguy cơ cao. Chính vì thế, rất nhiều người lầm tưởng rằng mình gầy mảnh, thanh thoát thì tránh ngoại đạo với các loại bệnh nhiễm mỡ như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

Nhiều người dân hiểu sơ sài rằng người béo thì thừa nhiều mỡ nên mỡ lan vào gan gây ra bệnh. Thực chất mỡ thừa ở người béo chỉ tích tụ vào xung quanh lá gan, bám bào bề mặt gan. Gần đây những những trường hợp mắc bệnh ở người gầy càng nhiều.

Gan nhiễm mỡ: nỗi lo không chỉ của người béo1
Người gầy cũng có thể bị gan nhiễm mỡ


Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Lẽ thường, gan chuyển hóa đường để tạo năng lượng. Nhưng vì một lý do nào đó, không có đủ đường để chuyển hóa, nên gan buộc phải thu thập mỡ dùng thay thế.

Mỡ về gan quá nhiều, tích tụ lại trong tế bào gan và gây ra chứng bệnh này. Những người bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết sẽ làm hoạt động chuyển hóa mỡ không hiệu quả và gan bị nhiễm mỡ.

Cụ thể là nếu ăn quá ít hay ăn kiêng quá mức sẽ dẫn đến lượng đường trong máu quá thấp làm làm tăng phân giải mỡ thành năng lượng cung cấp cho cơ thể. Trong quá trình phân giải mỡ, lượng acid béo đi vào máu quá nhiều làm acid béo tự do trong máu tăng, dẫn đến tích trữ mỡ trong gan. Những người gầy, thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm mỡ trong máu không thể chuyển hóa nên sinh ra gan nhiễm mỡ.
Ngoài ra, những người gầy nhưng bị nhiễm virus viêm gan B, C hoặc dùng thuốc hại gan đều có nguy cơ mắc bệnh này. Chính vì thế, người gầy cũng cần khám tầm soát để phát hiện sớm bệnh.
Cách giảm béo cho gan

Để bảo vệ gan trước bệnh viêm gan nhiễm mỡ, bác sỹ Phúc khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp sau:
- Bỏ rượu: Rượu gây ra các rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng nên chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
- Giữ cân nặng hợp lý: Nếu bạn là người quá gầy, hãy bồi bổ để cân nặng tăng lên vừa phải. Tuy nhiên, trong quá trình tăng cân, bạn nên ăn đa dạng các loại thức ăn nhưng không ăn nhiều da, mỡ động vật.
- Chăm ăn cơm và các chất tinh bột:Những thực phẩm này nhanh chóng tạo ra đường. Đường là chất giúp chuyển hóa rượu và chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Không có đường, chuyển hóa mỡ bị ứ đọng gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ: nỗi lo không chỉ của người béo2
Nên ăn nhiều rau xanh và bỏ các thói quen xấu để phòng bệnh gan nhiễm mỡ


- Tăng thêm rau nhưng không bỏ qua thịt: Những người gầy nên ăn khoảng 300-500g rau xanh, hoa quả và không nên ăn ít hơn 200g thịt trong một ngày. Thịt và rau xanh cung cấp đủ các chất đạm cho gan khỏe và đủ các vi chất dinh dưỡng cho men gan hoạt động.
- Tích cực dùng các chất chống viêm gan trong bệnh viêm gan nhiễm mỡ như vitamin A, E và các thực phẩm có màu xanh đậm (rau xanh, súp lơ xanh…), có màu đỏ đậm (cà chua, ớt ngọt, khoai lang) có màu vàng rực (cam, cà rốt…).

Theo Minh Hòa - Web Phụ nữ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons