Thứ Năm, 24 tháng 7, 2014

Ăn kiêng trong bệnh viêm gan

Tôi bị viêm gan mạn tính gần 2 năm nay, hiện bệnh đang ổn định. Thời gian qua tôi ăn kiêng khem rất kỹ nhưng vẫn chưa yên tâm lắm với chế độ ăn uống của mình. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi cần phải ăn uống như thế nào là tốt nhất?
Nguyễn Thị Huế (Hải Dương)
Người bệnh gan mạn tính cần được cung cấp đủ lượng protein cần thiết để tấn công bệnh tật, tái tạo gan, đủ sức khỏe để ngăn ngừa các biến chứng. Các thức ăn cần có nhiều vitamin A (như gan gà, gan lợn...) và vitamin C (cam, quýt, rau sống...). Rau quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, mỗi ngày nên ăn ít nhất một loại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bí đỏ...). Mỗi ngày bệnh nhân nên dùng khoảng 500ml sữa để có đủ vitamin D, có thể sử dụng chế phẩm của sữa như sữa chua, phô mai. Mỗi ngày dùng 75g thịt cá, hay trứng. Nên ăn cá béo giàu omega - 3; nên dùng thịt tươi, không nên dùng thịt hộp, thịt nguội. Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè. Tuyệt đối bỏ rượu để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục, giảm thiểu tối đa các chất quá béo, quá ngọt. Cần kiểm tra chức năng gan định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng.
BS. Nguyễn Long

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons